Sáng nay chủ nhật 29-5-2022 là ngày cuối cùng trùng ngày dương và âm năm nay, may mắn buổi sáng trời tạnh ráo, có nắng nên hẹn được vài người bạn đã lâu không gặp đến ăn sáng, café ở Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam hàn huyên thăm hỏi nhau cho đỡ nhớ. Tan cuộc khoảng gần 10 giờ một số có việc về trước còn tôi và anh bạn trẻ Văn Hải Chủ nhiệm Tạp chí điện số viettimes.vn được TS Trần Anh Minh Giám đốc Bảo tàng mời ghé thăm trưng bầy gốm Việt cổ và đương đại của Bảo tàng đang mở đón người đến xem.

Vào phòng trưng bầy diện tích không lớn, hiện vật không nhiều như Bảo tàng LSQG nhưng khá thích mắt vì được chủ nhân sắp đặt, ánh sáng, ghi chú rất bài bản giúp người xem hiểu được dòng gốm Đại Việt đã được người VN chế tác vào các đời Lý, Trần, Lê, Nguyễn từ TK 10 đến 19 và tiếp nối là một số hiện vật gốm đương đại đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tôi thật sự xúc động khi thấy đông đảo khách đến xem là thanh niên Việt Nam và một số khách nước ngoài vì như vậy là trưng bầy có tác dụng. Bảo tàng Mỹ Thuật giờ đây đông khách hơn trước vì ngoài lưu giữ, trưng bầy các tác phẩm hội họa của tác giả VN còn có những hoạt động trưng bầy hiện vật giới thiệu truyền thống văn hóa Việt như phòng trưng bầy gốm Việt cổ men trắng ngà, men ngọc, men nâu và men lam đã ra đời cách nay nhiều thế kỷ được các đời giám đốc Bảo tàng sưu tập và lưu giữ lại cho hôm nay.

Được thêm một ngày vui và chúc mừng bạn Giám đốc trẻ Trần Anh Minh càng ngày càng có nhiều sáng tạo mới để Bảo tàng Mỹ Thuật VN ngày càng đông khách hơn góp phần đưa họat động ngành Bảo tàng ở ta ngày một tốt lên như du lịch đang nở rộ ở nhiều nơi trên đất nước mình./.

 

'