KÍNH GỬI:           Quý khách hàng
 
    Trước hết, thay mặt Ban lãnh đạo Công ty DẤU XƯA, chúng tôi xin gửi tới Quý vị lời chào kính trọng.
Công ty TNHH Dấu Xưa là cơ sở đầu tiên trong cả nước đã được cấp Chứng chỉ đủ điều kiện hoạt động giám định cổ vật như quy định tại Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ và Thông tư số 22/2011/TT-BVHTT&DL ngày 30/12/2011 rất mong nhận được sự quan tâm và hợp tác của Quý vị trong lĩnh vực tư vấn và giám định cổ vật khi có nhu cầu.
    Nếu Quý vị có nhu cầu giám định cổ vật, chúng tôi xin được thông báo tới Qúy vị một số tài liệu giới thiệu về hoạt động giám định cổ vật của Công ty TNHH Dấu Xưa để Quý vị tham khảo.
    Công ty chúng tôi rất mong luôn nhận được sự quan tâm và hợp tác của Quý vị khi có nhu cầu. 
Trân trọng cám ơn.
CÔNG TY TNHH DẤU XƯA
 
 
 
GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG GIÁM ĐỊNH CỔ VẬT
CÔNG TY TNHH DẤU XƯA
 
    Căn cứ Luật Di sản văn hóa, Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn thực hiện của Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, ngày 21-3-2013 Sở Văn hóa – Thể thao &Du lịch thành phố Hà Nội đã ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động giám định cổ vật cho Công ty TNHH DẤU XƯA được Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp đăng ký tháng 6- 2012.
Các thành viên Hội đồng giám định cổ vật của Công ty đã được cấp có thẩm quyền xem xét hồ sơ nhân thân và các văn bằng liên quan nhằm xác nhận trình độ chuyên môn, tư cách đủ điều kiện để cấp chứng chỉ tham gia giám định cổ vật như quy định tại Thông tư của Bộ VHTT&DL.
    Hội đồng giám định cổ vật của Công ty DẤU XƯA gồm các thành viên:
            Tiến Sỹ Vũ Quốc Hiền - Chủ tịch Hội đồng (cựu P.Giám đốc BTLSQG)
            P.GS- Tiến sỹ Tạ Ngọc Liễn - Ủy viên (cựu chuyên gia Viện Sử học VN)
            Kỹ sư Đào Phan Long - Ủy viên (Chủ tịch Hội CVTL, TBT Tạp chí CVTH)
            Thạc sỹ Phạm Thúy Hợp - Ủy viên (cựu phó phòng Bảo tàng Cục Di Sản)
            Kỹ sư Cao Xuân Bình - Ủy viên (Hội viên Hội CVTL)
    Trong quá trình tổ chức thực hiện, tùy theo nội dung, chất liệu các hiện vật cần giám định, Công ty DẤU XƯA mời thêm một số chuyên gia có kiến thức, kinh nghiệm giỏi về các loại hình cổ vật tham gia Hội đồng khi cần thiết như TS Phạm Quốc Quân (cựu Giám đốc BTLSVN & BTCMVN), PGS-TS Nguyễn Công Việt (nguyên Phó Viện trưởng Viện Hán Nôm) và một số vị khác đã sẵn sàng tham gia.
Công ty nhận giám định cổ vật với chất liệu kim loại, gốm sứ, gỗ, đá, vải, giấy… Thực hiện giám định theo phương pháp xem trực tiếp hoặc dùng hóa - lý khi cần thiết.
    Theo yêu cầu giám định của chủ sở hữu, mỗi hiện vật qua giám định đều được ghi cụ thể kích thước, chất liệu, mô tả hiện trạng, xác định niên đại và chụp ảnh để in trực triếp trong GIẤY CHỨNG NHẬN CỔ VẬT (xem ảnh bên).
Khi kết thúc giám định đều có Biên bản ký xác nhận giữa chủ sở hữu, Chủ tich Hội đồng Giám định và Giám đốc Công ty DẤU XƯA (theo mẫu bên).
Về chi phí thực hiện giám định được liệt kê cụ thể để qúy vị tham khảo.
Kể từ ngày được phép hoạt động giám định cổ vật đến nay, theo thỏa thuận, Công ty đã thực hiện giám định và cấp CHỨNG CHỈ GIÁM ĐỊNH CỔ VẬT cho một số hiện vật thuộc sở hữu cá nhân của các ông Vũ Quốc Hội, Phạm Văn Thông, Mai Xuân Trường và Bạch Vi Chủ. Đây là các nhà sưu tập cổ vật có danh ở Thủ đô Hà Nội, họ đã nhiệt tình hoan nghênh và trân trọng hoạt động giám định cổ vật của Công ty DẤU XƯA.
Mặc dầu hoạt động giám định của công ty DẤU XƯA tuy còn mới mẻ, song trong thời gian tới công ty luôn mong muốn phối kết hợp hoạt động giám định cổ vật với các cá nhân, bảo tàng, cơ quan có nhu cầu theo hình thức thỏa thuận và được thể hiện bằng Hợp đồng kinh tế cụ thể. Chúng ta tin tưởng những cổ vật quý đã được cấp CHỨNG CHỈ GIÁM ĐỊNH CỔ VẬT chắc chắn sẽ có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với cổ vật không rõ ràng.
Công ty DẤU XƯA là cơ sở giám định cổ vật không phải sở hữu của nhà nước ra đời đầu tiên ở nước ta sẽ đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của giới sưu tập, nghiên cứu và quản lý cổ vật Việt Nam. Thiết nghĩ chính nhờ hoạt động giám định cổ vật của Công ty DẤU XƯA sẽ còn giúp tư vấn về chuyên môn, về giá cả của các món cổ vật quý hiếm sát với thị trường để các chủ sở hữu và các Bảo tàng cần mua để trưng bầy và lưu giữ cổ vật quý cho nhà nước.
BÁO GIÁ PHÍ GIÁM ĐỊNH CỔ VẬT
Báo giá này có hiệu lực thực hiện từ tháng 4-2013.
Do ở nước ta từ trước đến nay chưa có doanh nghiệp nào được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tổ chức và thực hiện giám định cổ vật, cho nên bước đầu công ty Dấu Xưa tạm thời quy định mức thu phí giám định chỉ đủ để trang trải các chi phí.
Trong quá trình thực hiện công ty sẽ xem xét điều chỉnh bổ sung cho phù hợp tình hình thực tế.
Những chi phí của công ty bao gồm:
       1. Chi phí cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, làm ảnh, in ấn tài liệu, thông tin, phương tiện đi lại…
       2. Chi phí lương cán bộ, nhân viên,
       3. Chi thù lao các chuyên gia giám định,
       4. Các khoản thuế,
       5. Chi phí phát sinh.
Để đủ trang trải những chi phí nêu trên, mức thu phí giám định tối thiểu được công ty tính dựa trên giá trị của hiện vật cần giám định ước tính theo giá thị trường.
Cụ thể:
    1. Hiện vật có giá trị ước đến 50 triệu VND sẽ thu phí giám định từ 600.000 đến 01 triệu VND cho một hiện vật. Nếu số lượng hiện vật giám định trên 10 sẽ thu phí giám định ở mức thấp.
    2. Hiện vật có giá ước từ trên 50 triệu VND đến 100 triệu VND thu phí giám định từ 1,5 đến 2,5 triệu VND cho một hiện vật. Nếu số lượng hiện vật giám định trên 10 sẽ thu phí giám định ở mức thấp.
    3. Các hiện vật khách hàng yêu cầu giám định có giá trị ước trên 100 triệu VND sẽ có sự thỏa thuận mức thu phí giám định giữa khách hàng và công ty thể hiện trên Hợp đồng cụ thể.
    4. Các hiện vật có kết luận không phải cổ vật thu phí giám định bình quân là 01 triệu VND cho một hiện vật.
Mức thu phí nêu trên cũng có thể được điều chỉnh được khách hàng thống nhất  với công ty khi số lượng hiện vật cần giám định nhiều trên 15 món.
Căn cứ Báo giá và Quy chế giám định cổ vật của công ty, khách hàng sẽ nghiên cứu và trao đổi trên tinh thần thỏa thuận với công ty tiến hành ký Hợp đồng thực hiện./.