Sau khi nhận được Giấy Mời dự TRƯNG BẦY CỔ VẬT QUA CÁC THỜI KỲ của CÂU LẠC BỘ SƯU TẦM VÀ BẢO TỒN CỔ VẬT XỨ ĐOÀI sẽ khai mạc vào thứ bẩy, ngày 6-8-2022 sắp tới, sáng nay kết hợp công việc tôi ghé Sơn Tây thăm bạn chơi cổ vật để chia vui và hẹn sẽ thu xếp lên dự khai mạc Triển Lãm.

Câu Lạc Bộ Sưu Tầm & Bảo Tồn Cổ Vật Xứ Đoài đã ra đời hoạt động từ khi còn tỉnh Hà Tây trước đây. Hiện Câu Lạc Bộ là nơi sinh hoạt của anh chị em sống, làm việc và yêu thích sưu tập cổ vật ở vùng Sơn Tây, Đan Phượng, Ba Vì, Thạch Thất, Trương Mỹ. Đã từ lâu họ rất quý mến dân cổ ngoạn của Hội Cổ vật Thăng Long - Hà Nội mà tôi từng làm Chủ tịch.

Hôm nay gặp nhau vui vẻ, biết tôi thích Đồ Ta nên có người bạn trẻ Sơn Tây đã nhiệt thành tặng tôi một chiếc bình sành TK 16 có chút hoa văn cào trên vai, cao 50 cm, đường kinh miệng 17 cm, lành, dáng lạ. Cái quý của chiếc bình sành là anh bạn này đã lặn lội đã mua được nó từ vớt dưới dòng sông Mã, Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa chính là vùng đất phát tích của triều Lê Sơ. Và quý hơn nữa là tôi đã nhận được tình cảm của Người Sơn Tây yêu cổ vật.

Trò chuyện với lãnh đạo Câu Lạc Bộ được biết lần trưng bầy này sẽ có trên 600 hiện vật của các hội viên với chất liệu đá, đồng, gốm, gỗ… ghi dấu ấn văn hóa của người Việt từ thời Văn hóa Phùng Nguyên cách nay khoảng 4000 năm, qua thời Hán - Việt Bắc thuộc từ TK 1 đến 9 đến thời các Vương triều Đại Việt tự chủ từ TK 10 đến 19. Tất nhiên có cả những món Tầu, Tây nữa. Địa điểm trưng bầy cổ vật rất đẹp, rộng rãi là Nhà Văn hóa Thiếu nhi Sơn Tây mới được xây dựng. Thời gian Triển Lãm 5 ngày chắc chắn sẽ đón nhiều khách đến xem. Ngoài hội viên Câu Lạc Bộ và lãnh đạo địa phương, Ban tổ chức còn trân trọng mời đông đảo bạn chơi cổ vật ở các tỉnh thành trong cả nước đến dự khai mạc. Tất nhiên sau khai mạc Triển lãm, đi xem, bình đồ… chủ và khách thập phương sẽ vào tiệc dùng các món đặc sản Sơn Tây cùng bia bọt tưng bừng vẫn như mỗi khí dân chơi cổ vật gặp nhau chia vui.

Với nhiệt tình và đam mê chơi cổ vật của anh chị em cùng kinh nghiệm tổ chức của Ban lãnh đạo Câu Lạc Bộ Sưu tầm và Bảo tồn cổ vật Xứ Đoài chắc chắn Triển Lãm lần này sẽ thành công. Tôi tôi tin như vậy./.