NGHE TRUYỆN NGƯỜI MUA ẤN BÁU ở Paris, France

(Viết tiếp bài đã lên Fb và Web covatxuanay.vn ngày 02-12-2022)

Như thỏa thuận với gia chủ, mãi sáng hôm nay 03-2-2023 (tức 13 âm) khi điều kiện chủ quan, khách quan đã cho phép tôi rủ anh bạn trẻ Tân Tổng biên tập Báo Văn Hóa cùng phóng viên sang chơi với ông Nam Hồng là chủ nhân Bảo tàng Hoàng Gia Nam Hồng ở Từ Sơn, Bắc Ninh để nghe cụ thể việc ông đã mua được chiếc Ấn vàng Kim Bảo Tỷ của Hoàng Đế Minh Mạng (1791 - 1841). Người Việt Nam có được tin vui này nhờ quyết tâm của bản thân ông Nam Hồng cùng vợ ông và có sự khuyến khích, ủng hộ rất hữu hiệu của các cấp quản lý Văn hóa, ngoại giao đại diện cho Nhà nước CHXHCNVN ở Cộng Hòa Pháp và trong nước. Đến nơi tôi còn được gặp nhóm phóng viên ghi hình của Đài phát thanh truyền hình Bắc Ninh đang tác nghiệp họ liền đề nghị tôi trả lời vài câu hỏi về gia chủ.

Hình ảnh Ấn vàng được Nhà đấu giá giới thiệu

 

Nghe gia chủ kể chuyện

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh, truyền hình Bắc Ninh.

Ông Nam Hồng vui vẻ tiếp chúng tôi và cho xem bản Hợp Đồng nhận Chuyển Nhượng Tác Phẩm Nghệ Thuật (tên gọi tắt chiếc Ấn vàng Kim Bảo Tỷ của Hoàng Đế Minh Mạng) mà ông với tư cách là GĐ Cty TNHH Bảo Tàng Hoàng Gia Nam Hồng đã ký với Bên Chuyển Nhượng là Cty SAN MILLON do ông Alexandre Millon đại diện để khẳng định tính hợp pháp, công khai trong việc mua được Ấn quý mang về nước, đồng thời hỏi ông một số câu hỏi quanh việc này.

 

Được xem hợp đồng đã ký

          Ông Nam Hồng khẳng định nếu không có nhiều đam mê, nỗ lực, công sức, quyết tâm và chấp nhận bỏ ra một khoản tài chính khá lớn của gia đình cộng với sự quan tâm trợ giúp pháp lý của Chính phủ, Đại sứ quán VN tại Pháp, lãnh đạo, cán bộ Bộ VH- TH- DL Việt Nam thì Bảo vật này rất khó có thể hồi hương. Ông rất cám ơn Nhà nước ta đã giúp ông thực hiện được việc chuyển nhượng này với giá mua hợp lý để mang về cho Bảo tàng tư nhân của ông đóng trên quê hương Từ Sơn, Bắc Ninh.

Để nhận biết rõ nỗ lực và trách nhiệm của nhà nước ta trong vụ việc này xin trích một số điều khoản của bản Hợp đồng được gia chủ cho xem:

“CHXHCNVN đã tiếp cận MILLON cho thấy rằng họ muốn khẳng định các quyền của mình đối với tác phẩm.

Các bên quyết định đàm phán về việc bán Tác phẩm theo thỏa thuận riêng ngoài đấu giá.

Vào ngày 31-10-2022 Đại sứ quán nước CHXHCNVN và MILLON đã ký hợp đồng đàm phán để hoãn phiên đấu giá công khai Tác phẩm đến ngày 9-11-2022. Vào ngày 9-11-2022, Đại sứ quan CHXHCNVN và MILLON đồng ý gia hạn hợp đồng đàm phán này cho đến ngày 17-11-2022.

Do vậy nên vào ngày 12-11-2022 MILLON và Cty TNHH Bảo Tàng Hoàng Gia Nam Hồng là Bên mua Tác phẩm thay mặt cho nước CHXHCNVN đã ký thỏa thuận chuyển nhượng Tác phẩm theo thỏa thuận chung bằng việc ký một Bản thỏa thuận bổ sung.

Ông Nam Hồng ký xong hợp đồng với đối tác.

Vào ngày 8-12-2022, Giấy chứng nhận xuất khẩu Tác phẩm đã được cấp cho MILLON.

Các bên đã đồng ý chính thức hóa việc bán Tác phẩm bằng thỏa thuận chung theo các điều kiện được xác định trong bản Hợp đồng này”.

Còn về những nỗ lực tự nguyện rất đáng ghi nhận của ông Nam Hồng và gia đình ông xin được kể tóm tắt như dưới đây.

Sau khi xem tin có nhà đấu giá ở Paris, Pháp giới thiệu sẽ đấu giá hiện vật là chiếc Ấn vàng của Vua Minh Mạng triều Nguyễn ông Nam Hồng đã bàn với bà xã nộp tiền 100 ngàn Euro để được đăng ký tham dự đấu giá. Ngày12-11-2022 vợ chông ông bay sang dự đấu giá mới biết cùng mình đã có 5 người với 3 quốc tịch được quyền tham gia đấu giá chiếc Ấn vàng rất quý này. Giá khởi điểm chiếc ấn vàng có kích thức cao 10,4 cm; cạnh đế một chiều 13, 8 cm, một chiều 13,7 cm và nặng 10,78 kg là 2 đến 3 triệu Euro. Trước tình hình này biết rằng nếu đấu giá thì không thể mua được Ấn vàng quý này để mang về VN nên ông đã điện về cho Phó GĐ Sở VHTHDL tỉnh Bắc Ninh để báo cáo gấp với các cấp quản lý Bộ VHTTDL xin được trình bầy nguyện vọng và giúp đỡ nhằm tránh đấu giá Ấn vàng quốc bảo VN mà chỉ thương thảo với chủ sở hữu, với nhà tổ chức đấu giá để thỏa thuận giá mua, có vậy VN mới mong có được chiếc Ấn vàng này. Nghe có lý nên Chính phủ đã đồng ý cử một đoàn 7 người gồm một Thứ trưởng, Cục trưởng Di Sản, 2 chuyên gia của Bảo tàng LSQG, 3 chuyên gia các Bộ liên quan bay sang Paris gặp ông Nam Hồng và Đại sứ VN tại Pháp để thống nhất giao ông Hồng đứng ra thương thảo với các đối tác. Sau 13 ngày các thành viên của đoàn, đại diện sứ quán VN và ông Hồng bỏ 75 ngàn Euro thuê Luật sư đã khẩn trương làm việc với các bên, còn bà vợ ông Hồng tự chi tiền lo cơm nước cho mọi người. Cuối cùng các bên đã đạt được nội dung quan trọng là không đấu giá Ấn vàng mà dành cho ông Nam Hồng đại diện cho VN đứng ra mua theo giá thỏa thuận với tất cả gần 20 người của gia đình ông Bảo Đại và của Nhà đấu giá. Trong Hợp đồng ghi cụ thể: “Tổng giá của Tác phẩm (Ấn vàng) được các bên thỏa thuận là 6.100.044 Euro bao gồm thuế. Tất cả các loại thuế áp dụng cho việc bán Tác phẩm do bên mua chịu trách nhiệm”.

Ông Nam Hồng cùng các cán bộ ĐSQ Việt Nam và đối tác.

Trước Tết Qúy Mão ngày 13-1-2023 (22 tháng chạp) ông Nam Hồng chủ Bảo tàng Hoàng Gia Nam Hồng đã tự bay sang Paris để tối ngày ông Công ông Táo lên trời 23 tháng chạp đặt bút ký chính thức với ông Alexandre Millon bản Hợp đồng mua Tác phẩm Nghệ thuật Ấn vàng Kim Bảo tỷ của Vua Minh Mạng đã được nhà đương cục Pháp cấp Giấy phép cho xuất cảnh về VN. Theo tiến độ thanh toán giữa 2 bên dự kiến cuối tháng tư, đầu tháng 5-2023 sẽ hoàn tất và Ấn vàng sẽ được hồi hương.

Gia chủ Nam Hồng hướng dẫn Tân Tổng Biên tập Báo Văn hóa xem cổ vật đã sưu tập được.

Gia chủ giới thiệu hiện vật của mình.

Xin chúc mừng ông bạn Nam Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh đã làm được một việc rất tốt cho đất nước Việt Nam sau khi đã dũng cảm, khéo léo cùng các bạn hữu và đại diện các cơ quan nhà nước vượt qua không ít khó khăn trở ngại để mang về bảo vật quốc gia./.