Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia Thạp đồng văn hóa Đông Sơn cho đại diện Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng.

Ngày 25-2-2023, tại TP.Từ Sơn, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia Thạp đồng văn hóa Đông Sơn và ra mắt Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng. Đây là bảo vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia đợt 11 - năm 2022.

Thạp đồng văn hóa Đông Sơn ở Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng còn khá nguyên vẹn và điểm nổi bật là có trang trí 14 con thú nối đuôi nhau chạy ngược chiều kim đồng hồ. Thú có miệng dài, thân dài và cong, đuôi dài to, bốn chân có móng rõ ràng, phía sau đầu có bờm dài và Thạp đồng niên đại vào khoảng thế kỷ 3-1 trước Công nguyên.

Lãnh đạo UBND TP.Từ Sơn và Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Bắc Ninh cùng các du khách chiêm ngưỡng Thạp đồng Văn hóa Đông Sơn được công nhận là Bảo vật quốc gia

Hiện bảo tàng đang sở hữu và lưu giữ khoảng 5000 hiện vật có giá trị về văn hóa, nghệ thuật và lịch sử. Các hiện vật được chia thành 06 bộ sưu tập gồm:

  1. Bộ sưu tập đồ đồng thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn;
  2. Bộ sưu tập gốm Việt Nam qua các thời kỳ như thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn...;
  3. Bộ sưu tập đồ sứ (bát, đĩa, ấm chén, khay đựng đồ, chum, thống)...;
  4. Bộ sưu tập hiện vật là các đồ gỗ dùng của các gia đình vua chúa, quan lại, địa chủ thời phong kiến của Việt Nam;
  5. Bộ sưu tập được chế tác từ ngà voi;
  6. Bộ sưu tập đồng hồ gồm các đồng hồ với nhiều kiểu dáng khác nhau được sản xuất từ thế kỷ XIX, XX có xuất xứ từ Pháp, Đức…

Một số hình ảnh hiện vật tại Bảo tàng hoàng gia Nam Hồng