Giới chơi và kinh doanh cổ vật ở Việt Nam đã biết ở ta hiện có một số Bảo tàng cổ vật tư nhân được tỉnh cấp phép sau khi có ý kiến của Bộ chủ quản. Về chất lượng hiện vật và hiệu quả hoạt động của số Bảo tàng tư nhân và Bảo tàng nhà nước ở các tỉnh, thành như thế nào chúng ta đã rõ. Mới đây Bắc Ninh đã cấp phép làm Bảo tàng tư nhân cho một ông chủ doanh nghiệp tư nhân ở tp Từ Sơn thuộc tỉnh.
Sáng 19-5-2022 tôi được Alo mời sang chơi sau nhiều lần không đến được phần vì bận, phần vì tránh tiếp xúc đông mà nhất là với những người lạ. Kể cũng phải vì tôi đã chơi với ông chủ này nhiều năm do anh bạn này cũng quý mến tôi. Là chủ doanh nghiệp tư nhân chuyên làm đường và bất động sản có danh ở Bắc Ninh, ham mê cổ vật, cây cảnh nên đã bỏ khối tiền để cho thỏa cuộc chơi của mình. Mà biết bao nhiêu cho thỏa?
Ông bạn này trước chỉ ham mua chơi đồ sứ Tầu, đồ gỗ quý vì dân Tầu sang ta làm ăn ở Bắc Ninh, Bắc Giang khá nhiều và thường xuyên. Sau khi đã có nhiều đồ sứ Trung Quốc, cách đây khoảng hơn năm quay sang lùng mua nhiều đồ cổ Việt để chuẩn bị lập Bảo tàng tư nhân ở Từ Sơn, Bắc Ninh mới được nâng hạng lên thành phố thuộc tỉnh lại kề với thủ đô Hà Nội. Rất hay và rất may với ông bạn ham chơi cổ vật, cây cảnh này so với rất nhiều người khác. Số đỏ. Đỏ vì Từ Sơn lên thành phố làm giá đất tăng cao, thế là quỹ đất nhiều ha ở Đồng Kỵ từ chỗ đọng nay lên giá hóa có nhiều tiền để trang trải, để tiếp tục thực thi dự án khu đô thị Nam Hồng và tất nhiên là phải dành ít nhiều để mua cổ vật làm Bảo tàng cho thỏa thú chơi của một người có điều kiện.
Hẹn tôi sang xem những cổ vật ta, tầu mới được chủ nhân cho sắp xếp lại sau giám định đang chờ làm xong nội thất Nhà trưng bầy ở Làng Đồng Kỵ sẽ đưa vào ra mắt thiên hạ. Với tôi kẻ đã được xem nhiều cổ vật quý hiếm ở Bảo tàng, các sưu tập tư nhân trong, ngoài nước nhưng vẫn thấy phấn chấn trước kết quả tầm mua cổ vật của người bạn là doanh nhân biết chơi văn hóa chứ không chỉ đăm đăm khoe chơi như nhiều doanh nhân Việt khác mới nổi nhờ đất.
- Bác thấy em bầy tạm những cổ vật Việt lần này có ổn chưa?
- Với tư nhân thế là ổn. Anh bầy tầng trên cùng là cổ vật Việt, tầng dưới bầy cổ vật Trung Quốc, gỗ thế là phải. Vì sẽ tạo ấn tượng cho người xem. Tôi tin với những cổ vật đã được giám định và cách đầu tư làm Bảo tàng cổ vật tư nhân của bạn chịu nghe lời khuyên của những người có chuyên môn, lại được sự ủng hộ của tỉnh Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn thì sẽ thuận lợi khi ra mắt thiên hạ. Đúng là có thờ có thiêng đấy!
- Em sinh ra và lớn lên ở đất Từ Sơn nơi có đền thờ LÝ BÁT ĐẾ (thờ 8 đời vua Lý) nên luôn hương khói các Vua Lý. nhân ngày lễ hàng năm đều cung tiến cho đền Đô. Bác biết mà. Không đùa được! Em nghĩ tấm lòng con cháu với tiền nhân phải luôn được nuôi giữ mới được. Bác nói đúng. Em biết bác và các anh chị em Hội cổ vật Thăng Long- Hà Nội đã thiết kế, chế tạo chiếc lư đồng to, đẹp cung tiến thủ đô đặt trước tượng vua Lý Thái Tổ nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long 2010. Chắc chắn bác và mọi người yêu cổ vật chân chính Hà Nội cũng sẽ được tiền nhân phù hộ khỏe mạnh đấy.
- Chắc chắn rồi. Những người có tâm với văn hóa Việt đều nghĩ vậy cả. Chúc mừng ông bạn. Thiết nghĩ chủ doanh nghiệp làm bất động sản, tài chính, sản xuất, kinh doanh… nào cũng nghĩ việc mình làm sẽ để lại những dấu ấn đẹp cho đời sau thì đât nước mới thịnh vượng vững mạnh phải không ông bạn?
- Bác ơi đúng là vậy nhưng để thực hiện được còn gian nan lắm. Gian nan ngay từ trong nhà chứ chưa nói ra ngoài bác ạ. Em mà không quyết liệt bỏ tiền ra làm việc này vừa để chơi, vừa để lại dấu ấn thì làm sao có được như hôm nay. Một thời vợ con nó cho là chơi ngông đấy vì tốn tiền nó xót. Nhưng nay thì khác rồi, mê rồi. Mà quyết trích ra một khoản để làm việc này sẽ có ích lâu dài. Chết có mang được đi đâu hả bác?
- Mấy ai là chủ doanh nghiệp mà nghĩ và làm như ông? Tôi biết. Chia vui với ông nhưng tôi vãn còn buồn vì hiện vẫn còn quá ít doanh nhân Việt nghĩ việc làm có lãi nhưng chưa nghĩ tới việc chơi văn hóa để lại cho đời như bạn./.